sa'lahmade

Artisan Category: ชุมชนหัตถกรรม

เริ่มต้นบ่อสร้าง หนึ่งในตำนานเล่าว่า ครั้งหนึ่ง พระครูอินถา พระประจำวัดบ่อสร้าง ได้ไปธุดงค์ ณ ดินแดนไทลื้อ ใกล้ชายแดนไทย-พม่า ได้เห็นการทำร่ม จึงสนใจอยากนำวิชาความรู้นี้มาเผยแผ่ให้ชาวบ้านได้ประดิษฐ์เพื่อเป็นพุทธบูชา และนำมาใช้กันแดด กันฝน
จากวัดพระธาตุศรีจอมทอง เดินทางไปบนเส้นทาง จอมทอง-ฮอด ประมาณ 10 กิโลเมตร ด้านซ้ายมือจะพบป้ายบอกทาง “บ้านไร่ไผ่งาม” เมื่อเลี้ยวซ้ายเข้าไปก็ต้องตื่นตาตื่นใจกับสองข้างทางที่เรียงรายไปด้วยต้นไผ่ ที่ปลายยอดไผ่โน้มเข้าหากันเป็นอุโมงค์ไม้ไผ่ที่สวยงาม ความรู้สึกเหมือนธรรมชาติกำลังดึงดูดเราเข้าไปยังสถานที่ที่รอเราอยู่ปลายทาง
“บ้านข้างวัด” เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ใครๆ มาเชียงใหม่แล้วต้องแวะมาเยือน มาถ่ายภาพ มาสัมผัสกับเรือนไม้ผสมปูนที่มีเสน่ห์ท่ามกลางธรรมชาติของต้นไม้ใหญ่ที่รายรอบ ที่นี่มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้องสมุด ร้านค้าสินค้าท้องถิ่น งานศิลปะและสตูดิโองานคราฟต์ มีเวิร์คช้อปหรือกิจกรรมหลายอย่างให้ได้มาลองเล่นและเรียนรู้ เรียกว่าเป็นแหล่งรวบรวมคนสร้างสรรค์ในหลากหลายสาขาเลยทีเดียว
ตลอดสิบปีที่ผ่านมาหลายคนคงจะคุ้นเคยกับชื่อของ TCDC หรือศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกันเป็นอย่างดี แต่ในระยะหลัง เริ่มจะมีชื่อของ CEA ปรากฏควบคู่กับชื่อของ TCDC ให้ได้ยินบ่อยครั้ง จนเกิดเป็นคำถามว่าแล้ว CEA คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับ TCDC อย่างไร มาฟังคุณ อิ่ม – อิ่มหทัย กันจินะ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาธุรกิจและนวัตกรรม ซึ่งประจำอยู่ที่ CEA เชียงใหม่ จะมาไขข้อข้องใจให้เราได้เข้าใจ
ขัวศิลปะ เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะ เป็นหอศิลป์ และเป็นแกลเลอรีสำหรับทุกคนที่สนใจงานศิลปะ หนึ่งในจุดหมายที่คนในแวดวงศิลปะและนักท่องเที่ยวสายอาร์ต พากันปักหมุดเมื่อมาเยือนเชียงราย เพราะที่นี่ เป็นแหล่งรวมงานศิลปะที่หมุนเวียนกันมาให้ชมแบบไม่ซ้ำตลอดทั้งปี ดูแลบริหารและจัดการโดยสมาคมขัวศิลปะ นำทีมโดย อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม ผู้เป็นนายกสมาคมขัวศิลปะเชียงรายคนปัจจุบัน ต่อจากอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเครื่องปั้นดินเผาแห่งดอยดินแดง และอาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง ศิลปินพุทธศิลป์ ตามลำดับ
Kalm Village คือพื้นที่แบ่งปันความรู้และแรงบันดาลใจผ่านงานศิลปะ หัตถกรรม และวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าใน รูปแบบใหม่ เพราะเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้อยู่ในทุกๆ ส่วนของการดำเนินชีวิต ครอบครัวโรจนะภิรมย์จึงตัดสินใจสร้างสรรค์พื้นที่แห่งนี้ ด้วยความตั้งใจให้คนเข้ามาเรียนรู้งานศิลป์ เสพงานคราฟต์ ผ่านการใช้เวลาแบบไม่ตั้งใจ ภายใต้การดูแลโดย คุณกรวด - อารยะ โรจนะภิรมย์ และคุณทราย - อัจฉริยา โรจนะภิรมย์ สองพี่น้องจากครอบครัวสถาปนิกสู่ธุรกิจโรงแรม 2 แห่ง ที่อยู่ในคูเมืองเก่า ต่อยอดมาเป็น Kalm Village ที่อยู่ในย่านชุมชนเก่าแก่แห่งเวียงเชียงใหม่เช่นกัน
“เวิ้งมาลัย” จากบ้านที่ดูอบอุ่น กลายมาเป็นชุมชนงานคราฟต์เล็กๆ อย่างไม่ตั้งใจ ทุกอย่างพัฒนามาตามธรรมชาติ ตามจังหวะของชีวิตและการงานของคุณกุ้ง มาลัย สัญกาย เธอเล่าสู่ให้เราฟังว่าพื้นเพเดิมเป็นชาวจังหวัดหนองคาย เรียนจบทางด้านสื่อสารมวลชน ด้วยโชคชะตาทำให้ได้มาทำงานที่เชียงใหม่
ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 1 เป็นสถานที่จัดงาน NAP ที่มีชื่อเสียง ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากมายในช่วงเวลาที่ผ่านมา ซอยแห่งนี้ก็ยังคงเต็มไปด้วยร้านกาแฟและร้านจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม และยังเป็นสถานที่ตั้งโครงการ One Nimman ที่รู้จักกันในนามของสถานที่จำหน่ายสินค้าหัตถกรรมที่มีคุณภาพแห่งหนึ่ง
บ้านถวายคือหมู่บ้านที่ขึ้นชื่อในด้านงานหัตถกรรมที่เกี่ยวกับไม้ ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักไม้หรือสิ่งของสำหรับการประดับตกแต่ง หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองโดยรถยนต์ประมาณ 20 นาที
“วัดเกต” คือชื่อของวัดและชุมชนบริเวณทิศตะวันออกของเมืองเชียงใหม่ใกล้กับแม่น้ำปิง สะพานนวรัฐและสะพานนครพิงค์ ย่านวัดเกตแห่งนี้เป็นที่รู้จักในฐานะพื้นที่ที่เต็มไปด้วยร้านจำหน่ายสินค้าด้านศิลปหัตถกรรมและร้านกาแฟที่มีคุณภาพจำนวนมาก