sa'lahmade

Artisan Category: สถานที่เยี่ยมชม

เริ่มต้นบ่อสร้าง หนึ่งในตำนานเล่าว่า ครั้งหนึ่ง พระครูอินถา พระประจำวัดบ่อสร้าง ได้ไปธุดงค์ ณ ดินแดนไทลื้อ ใกล้ชายแดนไทย-พม่า ได้เห็นการทำร่ม จึงสนใจอยากนำวิชาความรู้นี้มาเผยแผ่ให้ชาวบ้านได้ประดิษฐ์เพื่อเป็นพุทธบูชา และนำมาใช้กันแดด กันฝน
จากวัดพระธาตุศรีจอมทอง เดินทางไปบนเส้นทาง จอมทอง-ฮอด ประมาณ 10 กิโลเมตร ด้านซ้ายมือจะพบป้ายบอกทาง “บ้านไร่ไผ่งาม” เมื่อเลี้ยวซ้ายเข้าไปก็ต้องตื่นตาตื่นใจกับสองข้างทางที่เรียงรายไปด้วยต้นไผ่ ที่ปลายยอดไผ่โน้มเข้าหากันเป็นอุโมงค์ไม้ไผ่ที่สวยงาม ความรู้สึกเหมือนธรรมชาติกำลังดึงดูดเราเข้าไปยังสถานที่ที่รอเราอยู่ปลายทาง
“บ้านข้างวัด” เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ใครๆ มาเชียงใหม่แล้วต้องแวะมาเยือน มาถ่ายภาพ มาสัมผัสกับเรือนไม้ผสมปูนที่มีเสน่ห์ท่ามกลางธรรมชาติของต้นไม้ใหญ่ที่รายรอบ ที่นี่มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้องสมุด ร้านค้าสินค้าท้องถิ่น งานศิลปะและสตูดิโองานคราฟต์ มีเวิร์คช้อปหรือกิจกรรมหลายอย่างให้ได้มาลองเล่นและเรียนรู้ เรียกว่าเป็นแหล่งรวบรวมคนสร้างสรรค์ในหลากหลายสาขาเลยทีเดียว
ตลอดสิบปีที่ผ่านมาหลายคนคงจะคุ้นเคยกับชื่อของ TCDC หรือศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกันเป็นอย่างดี แต่ในระยะหลัง เริ่มจะมีชื่อของ CEA ปรากฏควบคู่กับชื่อของ TCDC ให้ได้ยินบ่อยครั้ง จนเกิดเป็นคำถามว่าแล้ว CEA คืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับ TCDC อย่างไร มาฟังคุณ อิ่ม – อิ่มหทัย กันจินะ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาธุรกิจและนวัตกรรม ซึ่งประจำอยู่ที่ CEA เชียงใหม่ จะมาไขข้อข้องใจให้เราได้เข้าใจ
วีฟ อาติซาน โซไซตี้ (Weave Artisan Society) คือพื้นที่สร้างสรรค์ ที่สามารถแลกเปลี่ยนความรู้ แบ่งปันความคิด ส่งเสริมงานคราฟต์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ด้วยการนำเสนอคุณค่าที่แอบแฝงในทุกแง่มุม ผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ โดยมีเวิร์กช็อปจากหลากหลายสาขา เป็นสื่อกลางให้นักศิลป์หรือช่างฝีมือได้มาพบเจอกับผู้เสพงานคราฟต์ ก่อตั้งโดยจูเลี่ยน ฮวง อาจารย์พิเศษคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้เป็นสถาปนิกหลักของโครงการ ร่วมกับคุณนก - สุนัดดา ฮวง พาร์ทเนอร์ผู้รับหน้าที่เป็นผู้จัดการ และเพื่อนนักออกแบบอีก 3 คน
ขัวศิลปะ เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะ เป็นหอศิลป์ และเป็นแกลเลอรีสำหรับทุกคนที่สนใจงานศิลปะ หนึ่งในจุดหมายที่คนในแวดวงศิลปะและนักท่องเที่ยวสายอาร์ต พากันปักหมุดเมื่อมาเยือนเชียงราย เพราะที่นี่ เป็นแหล่งรวมงานศิลปะที่หมุนเวียนกันมาให้ชมแบบไม่ซ้ำตลอดทั้งปี ดูแลบริหารและจัดการโดยสมาคมขัวศิลปะ นำทีมโดย อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม ผู้เป็นนายกสมาคมขัวศิลปะเชียงรายคนปัจจุบัน ต่อจากอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเครื่องปั้นดินเผาแห่งดอยดินแดง และอาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง ศิลปินพุทธศิลป์ ตามลำดับ
กว่าสี่ปีที่ papacraft ของคุณช้าง - ประสิทธิ์ ตั้งมหาสถิตกุล แทรกตัวเป็นส่วนหนึ่งของถนนคนเดินกาดกองต้า จังหวัดลำปาง คุณช้างหนุ่มใหญ่หัวใจวัยรุ่น วุ่นวายกับการต้อนรับลูกค้าผู้มาเยือน และยังสอนเวิร์กช็อปให้กับคนที่สนใจ ด้วยอัธยาศัยไมตรีอันดี จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมคุณช้างจึงสามารถชักชวนเหล่าบรรดาผู้ทำงานคร้าฟต์ละแวกนี้ ให้มารวมตัวกันเป็นพื้นที่แห่งความรื่นรมย์
Ordinary Selected ร้านเล็กๆ ขนาดหนึ่งคูหาที่ซ่อนตัวอยู่บนถนนแก้วนวรัตน์ ดูผิวเผินแล้วอาจจะดูเหมือนร้านขายของที่ระลึกทั่วไป แต่เมื่อดูในความตั้งใจและรายละเอียดแล้ว กลับไม่มีตรงไหนที่ธรรมดาเลย นั่นเกิดจากความคิดที่พิเศษและความตั้งใจเริ่มต้นของ คุณจุล - ธัญญพร จิตราภิรมย์ ศิษย์เก่าปริญญาตรีและโท คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่อยากสร้างงานที่ตัวเองรัก และชักชวนผู้มีความชอบที่เหมือนกัน ซึ่งเป็นงานทำมือกว่าสิบแบรนด์ให้มาอยู่รวมกันในบ้านเล็กๆ หลังนี้ และให้คำนิยามร้านว่าเป็น ‘Local Selected Store’
NSP INNO STORE ตั้งอยู่ภายในอาคารอำนวยการ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (NSP) โดยภายในได้มีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์งานฝีมือ อาหาร เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์อื่น ๆ อีกมากมาย จาก บริษัท ผุ้ประกอบการ นักออกแบบ และช่างฝีมือ
ศุภเชษฐ์ สตูดิโอ เป็นสตูดิโอ ที่จัดแสดงงานศิลปะ และร้านค้าของศิลปินท้องถิ่นชื่อว่า ศุภเชษฐ์ ภุมกาญจน์ มีสินค้าเกี่ยวกับศิลปะและงานฝีมือมากมาย โดย signature ของทางร้านมักจะมีรูปปั้นและภาพวาดสัตว์ขี้เล่นๆ อยู่เต็มร้าน และงานคราฟต์หลากหลายให้เลือก นอกจากนี้ ยังมีการจัดเวิร์คช็อปอีกด้วย