sa'lahmade

BOPE

เปลี่ยนปลายทางของขยะไร้ค่า สู่รูปโฉมใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

         BOPE (โบเป) คือแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากขยะพลาสติกที่ถูกนำมาผ่านกระบวนการ Upcycling ของคุณโบ – เปมิกา สุตีคา และ

คุณตื้อ – ศุภฤกษ์ ทาราศรี คู่รักผู้เริ่มจากปัญหาของตัวเอง จนมองเห็นปัญหาของสิ่งแวดล้อม 

       “เราเริ่มธุรกิจจากการซื้อขายของเก่า แต่เพราะศึกษามาไม่ดีพอและสู้เจ้าใหญ่ไม่ได้ อีกทั้งพบว่า ขยะพลาสติกมีการปนเปื้อน ทำให้ไม่สามารถนำเข้าสู่อุตสาหกรรมได้ ซึ่งของคงค้างใช้ไม่ได้มีเยอะมาก จึงคิดอยากจะเอามาสร้างมูลค่าด้วยตัวเราเอง โดยใช้ความรู้ความสามารถ

ที่มีของเราทั้งคู่”

ก้าวแรกแห่งการเติบโต

"ลวดลายที่เห็นก็เกิดจากการเลื่อนไหลของชิ้นพลาสติกที่ยังไม่เข้ากันดี
ผลงานที่ได้แต่ละชิ้นเลยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และไม่ซ้ำกันเลยแม้แต่ชิ้นเดียว"

       ย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีก่อน การเดินทางก้าวแรกของ BOPE เริ่มจากการค้นคว้าหาข้อมูลจนพบว่า Upcycling คือคำตอบและเป็นทางออกที่ น่าสนใจที่สุดในเวลานั้น 

      “เราไปอ่านเจอข้อมูลของคุณ Dave Hakkens ชาวเนเธอแลนด์ผู้ก่อตั้ง Precious Plastic ชุมชนออนไลน์เกี่ยวกับการแปรรูปพลาสติก      เขากำลังทำ Thesis เรื่องเครื่องจักรขนาดเล็ก ที่สามารถแปรรูปพลาสติกให้ออกมาเป็นชิ้นงาน คิดว่าน่าจะเหมาะกับเรา ที่ไม่ใช่อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ จึงลองติดต่อไป จนได้แบบพิมพ์เขียวเครื่องจักรของเขามา หลังจากนั้นศึกษาและทดลองทำเครื่องต้นแบบกันเองจนสำเร็จ แล้ว

ลองทำออกมาเป็นชิ้นงานพร้อมจำหน่าย ใช้เวลา 1 ปี” 

        ชื่อแบรนด์ BOPE (โบเป) มาจากชื่อคุณโบที่มีคนชื่อซ้ำ เพื่อนๆ จึงเรียกชื่อเล่นตามด้วยชื่อจริง (เปมิกา) ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรก คือจานรองแก้ว ด้วยแนวคิดที่ว่า เชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว จึงคิดอยากทำสินค้าที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อกลับไปได้ง่าย ขนาดเล็ก และราคาไม่แพง  

โดยเริ่มขายที่ถนนคนเดินเชียงใหม่เป็นแห่งแรก สำหรับชาวต่างชาติแล้ว สินค้า Upcycle เป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายและเป็นที่ชื่นชอบ ในขณะที่

คนไทยยังเป็นเรื่องใหม่ ช่วงแรกต้องใช้เวลาบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของชิ้นงานให้เข้าใจเสียก่อน

      “วัสดุหลักที่ใช้ทำเป็นพลาสติกรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นพวกฝาขวดน้ำ ถัง กะละมังที่ไม่ใช้แล้ว ส่งไปยังแหล่งรับโม่พลาสติกให้กลายเป็นชิ้นเล็กๆ ซึ่งที่นี่จะทำความสะอาด คัดแยกเชื้อ แยกสี แล้วนำกลับมาสู่กระบวนการ Upcycling ด้วยเครื่องหลอมที่เราผลิตเอง ใส่พลาสติกที่

โม่แล้วลงไป รอให้หลอมละลาย แล้วฉีดของเหลวที่ได้ลงในแม่พิมพ์ รอให้เย็นแล้วถอดออก ขัดแต่งให้เรียบร้อย ความยากง่ายอยู่ที่ขนาดและ

รูปแบบของชิ้นงาน ถ้าชิ้นเล็กอย่างจานรองแก้ว จะใช้เวลาในการหลอมสั้นและทำงานง่าย ไม่ซับซ้อน สีของชิ้นงานที่เห็นเป็นเนื้อสีจริงๆ ของพลาสติกต้นทาง เช่น สีขาว แดง เหลือง ฟ้า ดำ เขียว ทำให้มีสีให้เลือกผลิตชิ้นงานไม่มากนัก ลวดลายที่เห็นก็เกิดจากการเลื่อนไหลของ

ชิ้นพลาสติกที่ยังไม่เข้ากันดี ผลงานที่ได้แต่ละชิ้นเลยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และไม่ซ้ำกันเลยแม้แต่ชิ้นเดียว”

สร้างสรรค์สู่เวทีระดับโลก

       Dutch’s Design Week 2017 คืองานที่ทำให้ BOPE เป็นที่รู้จักมากขึ้น ในฐานะศิลปินจากประเทศไทย รวมถึงคนไทยจำนวนหนึ่งที่เดินทาง

ไปดูงานครั้งนั้น หลังจากนั้นก็มีแบรนด์ต่างๆ ติดต่อเข้ามาอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ทั้งที่เป็นงานผลิตภัณฑ์และงานศิลปะตกแต่งสถานที่ อาทิ สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน และงานแฟร์ชื่อดังต่างๆ ผลงานของ BOPE เริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น เพราะวัสดุตั้งต้นสามารถปรับให้เข้ากันได้กับทุกผลิตภัณฑ์ ทุกสายงาน ขึ้นอยู่กับการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นของประดับตกแต่งสถานที่ ชิ้นงานบนผนัง ของขวัญของชำร่วย เครื่องประดับ กระเป๋า เฟอร์นิเจอร์ โล่ เหรียญรางวัล รวมไปถึงชิ้นส่วนที่ใช้ในวงการแฟชั่น ด้วยความสามารถและความถนัดของทั้งคู่ ที่ออกแบบชิ้นงานให้มีความเป็นศิลปะควบคู่ไปกับประโยชน์ใช้สอย เข้าถึงผู้ใช้งานได้ง่าย เรียกได้ว่าสวยงามและใช้ได้จริง

      “ผลงานของเราแบ่งออกเป็นงานออกแบบที่เราผลิตและจำหน่ายในชื่อ BOPE กับสินค้าสั่งผลิต ส่วนหนึ่งแรงบันดาลใจจะมาจากความต้องการและคำแนะนำของลูกค้า แล้วผลิตออกมาเป็นชิ้นงานที่เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์โดยไม่ทิ้งความเป็นตัวเอง โชคดีที่ลูกค้าเข้าใจในกระบวน

การผลิต เข้าใจว่าทำไมราคาถึงสูง แม้ว่าจะเป็นวัสดุที่ไม่มีมูลค่า แต่มูลค่ามาจากเครื่องจักร แรงงานและระยะเวลาในการผลิต ตลอดจนประสบการณ์ที่เราสั่งสมมา งานอาจไม่ได้สมบูรณ์แบบทุกชิ้นเพราะเป็นงานฝีมือ แม้ว่าจะใช้เครื่องจักร แต่ก็ไม่ใช่ระบบอุตสาหกรรม ยังต้อง

ใช้แรงงานคนในการทำทีละชิ้นอยู่ดี”

ความเปลี่ยนแปลงคือโอกาส

         คุณโบเล่าว่า ในช่วงโรคระบาดโควิด-19 BOPE ได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ตลาดส่งออกและ

นักท่องเที่ยว ซึ่งมีสัดส่วนถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ไม่นานนักเริ่มมีลูกค้าองค์กรและแบรนด์ต่างๆ สั่งทำสินค้าเป็นของขวัญ

และของชำร่วยเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการทำการตลาดออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม โดยแบ่งปันเรื่องราวและความเคลื่อนไหว

ของแบรนด์ และการฝากขายที่ร้านค้าต่างๆ รวมถึงผลงานล่าสุด นกแก้วมาคอร์สีสันสดใส ได้ไปโดดเด่นอยู่บนผนังคาเฟ่อเมซอน มีคนพบเห็นและสนใจติดต่อเข้ามามากขึ้น ทำให้มุ่งเน้นการตลาดไปที่กลุ่มลูกค้าคนไทยเพิ่มขึ้นด้วย

      “ก่อนหน้านี้เราทำกิจกรรมร่วมกับ ททท. ไปแสดงงานที่ต่างๆ พอโควิดก็ต้องหยุดไว้ก่อน ตอนนี้เริ่มมีโรงเรียนที่กรุงเทพฯ และทางภาคใต้ติดต่อเข้ามาบ้างแล้ว เพื่อทำเป็นกิจกรรมเสริมให้แก่นักเรียน โดยเราส่งเครื่องมือและสอนครูประจำวิชา ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจาก

เด็กรุ่นใหม่จะได้ความรู้ไปต่อยอดความคิดแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย”

ก้าวต่อไปที่มั่นคง

        เป้าหมายต่อไปของ BOPE คือพยายามปรับเพิ่มกำลังผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อตลาดลูกค้ากลุ่ม OEM  โดยไม่ลืมที่จะสร้างสรรค์ผลงานให้มีความหลากหลายเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าแต่ละกลุ่ม ตลอดจนการส่งผลงานเข้าประกวดในงานแฟร์ระดับโลก และงานพัฒนาสินค้ากลุ่มเฟอร์นิเจอร์ให้ออกมาชัดเจนมากยิ่งขึ้น

      “ตอนนี้ BOPE กำลังพัฒนาสินค้าที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ อย่างเช่นเก้าอี้สีสันสดใสตัวที่เห็น เคยนำไปจัดแสดงที่ไต้หวันมาก่อน แต่ด้วยชิ้นงาน

มีขนาดใหญ่ เราจึงออกแบบให้ถอดประกอบได้ เพื่อสะดวกต่อการบรรจุและง่ายต่อการขนส่ง อายุการใช้งานยาวนานเพราะไม่ย่อยสลายตามคุณสมบัติของพลาสติก แต่สีสันอาจมีซีดจางบ้างถ้าอยู่กลางแดด เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องเอาขยะมารีไซเคิล ในหนึ่งวัน คนเราจะใช้พลาสติกโดยเฉลี่ยอย่างน้อย 1 กิโลกรัม การหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกเป็นเรื่องยาก ขยะจึงมีเยอะมากจนไม่มีที่เก็บมากพอที่จะรอให้มัน

ย่อยสลายไปเอง” 

        คุณโบเล่าถึงสินค้าอีกชิ้นที่กำลังได้รับความนิยม คือกระเป๋าที่ทำจากพลาสติกเนื้อนิ่ม ผ่านการรีด มีแบบหิ้ว แบบสะพาย กระเป๋าสตางค์ สีสันและลวดลายเฉพาะตัวไม่ซ้ำใคร ใช้สอยได้จริง ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าคนไทยโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

“งานคราฟต์ในมุมมองของเรา คือ การใช้ฝีมือ แม้ว่าชิ้นงานจะไม่สมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์
แต่ในแง่ของความตั้งใจ ความสวยงาม หรือความเป็นอัตลักษณ์ อันนี้เราทำ 100 เปอร์เซ็นต์ มันเป็นคุณค่าของงานคราฟต์
ซึ่งต่างจากงานอุตสาหกรรมที่สมบูรณ์แบบทุกชิ้น ทำออกมาเหมือนกันหมด ไม่มีเอกลักษณ์”

        BOPE ยังคงเดินหน้าพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง งานของ BOPE ไม่เพียงแต่เป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลกเท่านั้น หากยังวนเอาขยะที่ทิ้งไปแล้ว

ให้กลับมามีคุณค่าอีกครั้ง ช่วยต่อลมหายใจให้กับสิ่งแวดล้อมและโลกของเราอีกด้วย

แกลลอรี่

BOPE

ที่ตั้ง : 215 หมู่ 8 ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 52000

โทรศัพท์ :  089 890 8473

Facebook : bopeshopcm

Instagram: bope_bopeshop

Email: [email protected]

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

Recommended products

เก้าอี้

ทำจากวัสดุตั้งต้นที่ผ่านกระบวนการ Upcycling เอกลักษณ์ของ BOPE ทั้งสีสันและลวดลาย
ถอดประกอบได้ ง่ายต่อการขนส่ง

กระเป๋าสะพายหลัง

ทำจากพลาสติกเนื้อนิ่ม ที่ผ่านกระบวนการรีดร้อน มีสีสันและลวดลายเฉพาะตัว
ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม