sa'lahmade

DON DESIGNS

จากถาดไม้บุเสื่อสาน สู่โคมไฟสุดอลังการในโรงแรมหรู
ทุกงานดีไซน์เพื่อการตอบโจทย์ของลูกค้า

      DON DESIGNS คือผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านหลากชนิด ตั้งแต่งานชิ้นเล็กชิ้นน้อย ไปจนถึงโคมไฟแขวนเพดานขนาดใหญ่ของ 

คุณดอน – นพพร แก้วหนิ้ว อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ผู้ตอบโจทย์ไอเดียกลางอากาศของลูกค้าให้กลายเป็นสินค้าที่จับต้องได้จริง

    “DON DESIGNS มาจากชื่อเล่นของผมเอง” คุณดอนเริ่มบทสนทนาอย่างสนุกสนาน ถึงที่มาของแบรนด์ที่เดินทางมากว่าสองทศวรรษ 

โจทย์ที่ต้องแก้

      หลังจบจากคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คุณดอนทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอยู่ 2 ปี ก่อนลาออกแล้วสมัครงานแห่งใหม่ ระหว่างที่รอเรียกคุณแม่ซึ่งนั่งทำงานจักสานที่บ้าน อันเป็นงานไม้ไผ่ขดสำหรับทำเครื่องเขิน ได้เช่าหน้าร้านราคาเดือนละ 400 บาท แถวบ้านถวายเอาไว้ขายของ เป็นแผงเล็กๆ ที่ชอบพูดติดตลกกันว่า ‘เหมือนเพิงหมาแหงน’ โดยคุณดอนรับผิดชอบนั่งเฝ้าร้าน แต่ก็ขายไม่ค่อยได้ เพราะลูกค้าเห็นก็ไม่รู้จะซื้อไปทำอะไร ยามว่างๆ เขาเริ่มคันไม้คันมือ และทดลองแต่งแต้มสีสันต่างๆ ลงไปบนชิ้นงาน จนไปสะดุดตาลูกค้าชาวญี่ปุ่น…ผู้เปลี่ยนชีวิตของคุณดอนไปอย่างสิ้นเชิง

     “งานแรกได้มาสองแสนบาท ดีใจมาก ทำให้ตัดสินใจทำงานกับที่บ้านต่อโดยไม่สนใจงานสายการบินแล้ว หลังจากนั้นก็เริ่มมีลูกค้าติดต่อ

เข้ามา คอยถามถึงดีไซน์อื่นๆ ซึ่งผมก็ลองทำทุกอย่าง จนได้ลูกค้าที่เป็นผู้หญิงฝรั่งที่เอาแบบมาให้ลองทำดู เป็นถาดไม้สี่เหลี่ยมที่มีเส้นหวายสานทึบตรงกลางที่สวยมาก แต่พอตัวอย่างเสร็จเค้ากลับไม่เอา บอกว่างานดูไม่ละเอียดพอ แต่ด้วยความที่เราอยากไปต่อ รวมถึงมองเห็นโอกาส จึงลองเปลี่ยนจากหวายมาเป็นวัสดุที่หาได้จากแถวบ้านซึ่งก็คือ ‘เสื่อกก’ กลายเป็นว่าคราวนี้ตอบโจทย์มาก ขายดิบขายดี เลยทำออกมาหลายแบบ หลายขนาด ทั้งแบบเดี่ยวและเป็นชุด ก่อนเริ่มไปวางขายในกรุงเทพฯ ทั้งที่เซ็นทรัล เอ็มโพเรียม และเกสร ซึ่งเป็นสินค้าที่เราทำเป็นเจ้าแรก แต่ทำได้ 5-6 ปีก็เลิกเพราะคู่แข่งเยอะ แถมต้นทุนเราก็สูงกว่าเพราะใช้ไม้สักในขณะที่เจ้าอื่นใช้ไม้ลัง ก็เลยพลิกแพลงต่อยอดไปเป็นผลิตภัณฑ์บนโต๊ะอาหาร กลายเป็นแผ่นรองจาน และอะไรอื่นๆ ที่ดูเข้าชุดกัน”

โจทย์ที่ต้องลุย

      ความต้องการของลูกค้าคือโจทย์ที่ต้องแก้ไขและปรับปรุง เพื่อให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด ซึ่งเขามองเป็นเรื่องสนุก โดยเมื่อตัดสินใจแล้ว ก็จะลองทำตัวอย่างให้ลูกค้าดู แต่เลือกที่จะไม่คิดเงิน เพราะถือว่าเป็นประสบการณ์ที่จะได้เรียนรู้ ได้ลองผิดลองถูกจากโอกาสที่ได้รับ 

     “จากถาดไม้ ก็มาทำงานไม้แกะสลัก ตอนนั้นเปิดร้านที่ตลาดนัดจตุจักร ซึ่งขายดีมาก แต่ติดปัญหาเรื่องมอดและแมลงที่อยู่ในเนื้อไม้ ซึ่ง

ส่วนใหญ่เป็นไม้จามจุรีหรือฉำฉา คือเราไม่รู้เลยว่ามันจะมาเมื่อไหร่ ปกติกว่าจะโชว์ตัวกันก็ตอนไม้แห้งแล้วซึ่งก็ต้องใช้เวลา ทำให้ลูกค้าบางคนที่ซื้อไปเอากลับมาขอคืน บางทีไปถึงต่างประเทศแล้วมีตัวมอดโผล่อออกมา ลูกค้าวิ่งหนีกันกระจายแล้วถ่ายคลิปมาให้ดูก็มี เราเลยต้องเปลี่ยน

มาใช้ไม้สัก รวมถึงหาวัสดุอื่นๆ มาทดแทน เช่น ไฟเบอร์ ปูน ทองเหลือง สแตนเลส อลูมิเนียม ฯลฯ เพื่อให้งานเรามีคุณภาพและตอบโจทย์ที่สุด ยกตัวอย่าง หากเป็นโรงแรมที่อยู่ริมทะเล เราก็จะไม่ทำงานเหล็กเพราะจะมีปัญหาเรื่องสนิมและผุเร็ว”

      ปัจจุบัน นอกจากจะขายงานที่บ้านถวายเป็นหลัก คุณดอนยังไปดูงานแสดงสินค้าที่กรุงเทพฯ ทุกปี จนมีโอกาสได้ออกร้าน ถือเป็นการเปิดกว้างทางความคิดสร้างสรรค์ขึ้นไปอีกขั้น เพราะลูกค้าหลายๆ คนที่เข้ามาติดต่อ จะเป็นคนให้โจทย์ใหม่ๆ อยู่เสมอ และก็แปลกกว่าร้านอื่นตรงที่แทนที่ลูกค้าจะมาซื้อ แต่กลับเดินเข้ามาให้คำแนะนำ ซึ่งทำให้เขาได้ความคิดต่อยอดในการสร้างผลงานอีกมากมาย 

     “ผมไปแสดงสินค้าที่งาน BIG & BIH ทุกปี งานส่งออกก็มีบ้างแต่รับน้อยมาก คือด้วยข้อจำกัดด้านจำนวน ระยะเวลา แล้วก็คุณภาพ การขาย

ก็จะกำหนดราคาเป็น Free on Board คือการกำหนดราคาที่รวมทุกอย่างจนสินค้าไปอยู่บนเรือแล้ว ทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้นมาก ทั้งในเรื่องต้นทุนสินค้า การบรรจุ ค่าเอกสาร ค่าขนส่งในประเทศจนถึงท่าเรือ คือด้วยตัวงานที่เป็นของชิ้นใหญ่ ค่าใช้จ่ายรวมๆ ตรงนี้ค่อนข้างสูง จนบางครั้งแพงกว่าค่าสินค้าเสียอีก ส่วนการชำระเงินก็จะผ่านระบบ L/C คือการซื้อขายผ่านธนาคารต่อธนาคาร คือธนาคารฝ่ายเราจะเป็นคนทำเอกสารให้ทางธนาคารฝ่ายลูกค้า การชำระเงินจะปลอดภัยและแน่นอน แต่รายละเอียดเยอะและเข้มงวดหลายอย่าง ไหนเรื่องการผลิตที่ก็ต้องให้เสร็จตรงเวลา คือต้องแข่งทั้งกับเวลาและคุณภาพ อย่างงานบางชิ้นที่ต้องทำสีแต่อากาศกลับไม่เป็นใจ ก็ทำไม่ได้ หรือสีแห้งไม่สนิท ทำส่งมอบให้ชิปปิ้งไม่ได้และทำให้เกิดความเสียหายตามมา เลยตัดปัญหาเลือกเฉพาะลูกค้าในประเทศที่คุยกันได้ง่าย ลูกค้าหลักจึงเป็นกลุ่มโรงแรมและร้านอาหารในกรุงเทพฯ  รวมถึงกลุ่มลูกค้าทางภาคใต้ เช่น ภูเก็ต กระบี่ พังงา ฯลฯ

เรียนรู้ที่จะรับมือ

      คุณดอนเล่าว่าเริ่มจากทำงานทุกอย่างคนเดียว ถึงจะไม่มีความรู้ทางด้านนี้มาก่อน แต่ก็พร้อมสู้และพร้อมลุย เพราะเป็นสิ่งท้าทาย และ

ตัวเขาเป็นคนชอบลอง ชอบเรียนรู้ ถามเอาจากผู้รู้บ้าง เรียนรู้ผิดถูกเอาจากหน้างานบ้าง จนมีงานเพิ่มขึ้น และต้องขยับขยายเป็นโรงงาน แต่กระนั้น สินค้าบางแบบก็ยังคงส่งให้ชาวบ้านรับไปทำ ก่อนให้พนักงานในบริษัทคอยตรวจสอบความเรียบร้อย เก็บรายละเอียด บรรจุหีบห่อ 

ในขั้นตอนสุดท้ายก่อนส่งมอบให้ลูกค้า

     “ผมกับชาวบ้านที่ส่วนใหญ่เป็นคุณตาคุณยายแทบจะรู้จักกันหมด สมัยที่ยังทำถาดเสื่อสาน พวกเขาเป็นคนส่งงานให้ ผมจะซื้อไม่อั้นและให้ราคาตามที่ต้องการ แต่ขอเน้นว่าคุณภาพสูง ซึ่งก็ขายดีจนทำไม่ทัน เสื่อกกที่เราใช้ ตัวกกนำมาจากประเทศลาวผ่านเข้าชายแดนมาทางเชียงราย เอามาตากแดดให้แห้ง เสร็จแล้วเอาไปแช่น้ำให้มันเน่า ขูดเอาไส้ออก ตากแดดให้แห้งอีกครั้ง ก่อนนำมาฉีกเป็นเส้นก่อนค่อยเอามาสาน เรารู้ว่ากระบวนการเยอะ ชาวบ้านที่ส่งงานให้จึงต้องมีฝีมือละเอียด ใจเย็น คือคุณภาพงานและความเรียบร้อยต้องมาก่อน ซึ่งอาจดูเรื่องมากสำหรับพวกเขา บางทีงานมีความล่าช้าบ้างตามลักษณะนิสัยที่มีความใจเย็น รักอิสระ สบายๆ เราก็ต้องจัดการเผื่อไปล่วงหน้า ทั้งเรื่องตารางการผลิตและกำหนดส่งงานที่ต้องตรงตามเวลา”

      เพราะลูกค้าคือแรงบันดาลใจ และ DON DESIGNS ก็ให้ความสำคัญกับลูกค้ามาตลอด 20 ปี ทำให้การยอมรับเป็นอย่างดี โดยปัจจุบัน สัดส่วนของลูกค้าภายในประเทศอยู่ที่ 60% และต่างชาติ 40% 

ตอบโจทย์ไม่มีที่สิ้นสุด

      คุณดอนบอกว่าเสน่ห์อย่างหนึ่งของ DON DESIGNS อยู่ที่ความคราฟต์ เพราะสินค้าแต่ละชิ้นจะไม่ค่อยเหมือนกัน โดยจะเน้นทำของ

ชิ้นใหญ่ๆ ที่ไม่มีใครทำ หรือถ้าลูกค้ามีไอเดียหรือมีแบบที่อยากได้ ก็จะพยายามทำออกมาเพื่อตอบโจทย์ให้ใกล้เคียงความต้องการของลูกค้าที่สุด

     “สำหรับผม งานคราฟต์ คืองานที่ไม่สามารถใช้เครื่องจักรปั๊มออกมาได้ในเชิงปริมาณ มันทำไม่ได้ อย่างต่างประเทศ เขามีคนงานเป็นพันคน ใช้เทคโนโลยีทำงานที่เร็ว คุณภาพคงที่ ต้นทุนราคาจึงต่ำ ในขณะที่ของเรายังเป็นแรงงานคน ต้นทุนสูง หลายขั้นตอน แถมบางทียังขึ้นอยู่กับอารมณ์ของคนทำด้วย การผลิตกว่าจะได้งานชิ้นหนึ่ง มันมีความยากอยู่ในตัวของมัน ทุกวันนี้แรงงานฝีมืออายุมากขึ้น ล้มหายตายจากบ้าง 

พักไปดูแลลูกหลานบ้าง ส่วนคนรุ่นใหม่ก็ไม่อยากสืบทอด ไม่อยากเป็นแรงงาน ชอบงานสบาย เราก็ต้องคิดหาผลิตสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ เพื่อ

แก้ปัญหาเหล่านี้ ”

      เมื่อถามถึงเป้าหมายและความตั้งใจของ DON DESIGNS “ผมไม่เคยตั้งเป้าหมายอะไร ทำเพราะอยากทำและยังสนุกกับมัน ลูกค้าก็สนุกไปด้วย ได้ทำงานอย่างทุกวันนี้ ก็มีความสุขแล้ว บางทีก็ยังอึดอัดแทนลูกค้า ที่เรายังไม่สามารถตอบโจทย์ให้ได้ 100% คือผมไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้โดยตรง มันยิ่งยากและท้าทายมาก แต่ก็ตั้งใจจะทำไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่ลูกค้ายังให้โอกาส ไม่ว่าจะแนวเก่า แนวใหม่ แนวร่วมสมัย ก็จะลองและรับไว้หมด ผมเดินทางสายนี้มา 20 กว่าปี ได้เจอลูกค้าหลากหลาย ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน เท่านี้ก็พอใจแล้ว ทุกวันนี้ยังมีสิ่งใหม่ๆ ที่ท้าทายช่วยเติมเต็มและทำเราให้ตื่นเต้นอยู่เสมอ” 

แกลลอรี่

DON DESIGNS

ที่ตั้ง : 192 หมู่ 7 บ้านถวาย ต.หนองแก๋ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230

เวลาทำการ : 08.00-17.00 น.

โทรศัพท์ : 086 670 4624

Website :  www.dondesigns.in.th

Facebook : dondesignschiangmai

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

Recommended products

ซุ้มหรือตะเกียงอลาดิน

เก้าอี้หรือกระโจมรูปทรงอิสระ ทำมาจากไม้กระบาก ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้จากอุตสาหกรรมการทำเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เกิดประโยชน์ที่คุ้มค่า

โคมไฟแขวนเพดาน

โคมไฟที่มีโครงสร้างทำมาจากเหล็ก มีกลิ่นอายโมร็อกโค
สำหรับใช้ตกแต่งสถานที่ สามารถเลือกจำนวนโคมไฟได้ตามต้องการ