sa'lahmade

Hearts and Hands

ปั้นเศษไม้ให้เป็นดาวโดยนักออกแบบ ที่ขับเคลื่อนงานดีไซน์ด้วยความสุข

      Hearts and Hands คือแบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวและของตกแต่งบ้านที่ทำจากไม้สัก ภายใต้การดำเนินงานโดยบริษัท V.S.T.Woods Thailand ของ ปาริฉัตร ณ สงขลา และสนัยย์ แก้วไชษา นักออกแบบผู้เปลี่ยนเศษไม้ไร้ค่าให้มีราคาด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ 

“Hearts and Hands มาจากจิตวิญญาณของผม ฮาร์ท คือหัวใจ หมายถึงหัวใจของเราทุกดวงในครอบครัว งานทุกชิ้นเกิดจากการทำงานด้วยมือ จากเศษเล็กๆ น้อยๆ มาผสมผสานให้เป็นผลิตภัณฑ์ มันมาจากมือของเราทุกคน เมื่อหัวใจของเรารวมกันและมือของเราช่วยกัน ความสำเร็จจะตามมา แต่ถ้าเราไม่มีความร่วมมือกัน ไม่ว่าสิ่งใดมันก็จะไม่สำเร็จ”

เพราะหัวใจ...ไม่เคยยอมแพ้

"สิ่งที่น่ากลัวที่สุดของชีวิตคือ เวลา เราโตขึ้นและแก่ลงทุกวัน เวลาก็เหลือน้อยลง
ไม่มีใครอยู่ได้ถึงร้อยปี สิ่งสำคัญที่สุดคือ ถ้าคิดแล้วต้องลงมือทำทันที"

      สนัยย์เล่าย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อนว่า เขาย้ายมาอยู่เชียงใหม่เนื่องจากธุรกิจที่ทำไม่ประสบความสำเร็จ แต่ด้วยพื้นฐานที่เป็นนักคิด 

นักออกแบบ ชอบทำงานไม้หรืออะไรก็ได้ที่แปรสภาพแล้วออกมาดูดี ดูเท่ วันหนึ่งเกิดน้ำท่วมใหญ่ที่เชียงใหม่ สนัยย์ออกไปช่วยชาวบ้านเก็บเศษไม้ต่างๆ ที่ลอยเข้ามาในหมู่บ้าน เพื่อช่วยระบายน้ำ แต่เมื่อเห็นเศษไม้เหล่านั้นก็เกิดความคิด เอากลับมาบ้านเพื่อทำอะไรบางอย่างที่ตัวเองชอบ จากนั้นไม่นานก็สร้างสรรค์เศษไม้เหล่านั้นออกมาเป็น ‘อ่างใส่ผลไม้’ ซึ่งมีแรงบันดาลใจจากการไปตกปลาที่อ่างเก็บน้ำในเชียงใหม่ ทำเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แล้ววางไว้หน้าบ้านตัวเอง ด้วยความที่หน้าบ้านเป็นทางผ่านเข้าไปยังศูนย์ชาวเขา ซึ่งเป็นแหล่งงานฝีมือที่ชาวต่างชาติแวะเวียน

กันมาซื้อของ ทำให้มีคนสนใจอ่างผลไม้และขอซื้อทั้งหมดในราคา 7,000 บาท 

      “เงินก้อนนั้นเปลี่ยนชีวิตผมจริงๆ เกิดเป็นความฮึกเหิม ทำให้เราได้คิดต่อยอดจากตรงนั้น เริ่มปั่นจักรยานบ้าง เดินเท้าบ้าง ออกตระเวนหาเศษไม้ ที่คนทิ้งขว้างตามข้างทาง ได้มาเท่าไหร่ก็เอามาแปรสภาพกลายเป็นเงินหมด มองเห็นเงินอยู่ข้างทางเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ละชิ้นคือ

ลิมิเต็ด ทำแล้วก็ขายไป ไม่มีแบบ ไม่มีหลักการ คิดอะไรออกก็ทำ ขายดีจนหาเศษไม้ไม่ทัน ผมค้นพบว่าในโรงงานอุตสาหกรรมทำไม้ เขาจะใช้

แต่ตรงเนื้อไม้กลางลำต้น โดยจะตัดปีกไม้ด้านข้างออกทั้งหมด และในขั้นตอนการอบไม้ให้แห้ง จะใช้ปีกไม้เหล่านั้นทำเป็นเชื้อเพลิง สุมไฟให้เกิดความร้อน เราก็ไปขอซื้อปีกไม้มาทำประโยชน์ต่อ ส่วนมากเป็นไม้สักซึ่งทำงานง่าย”

ใช้หัวใจ...มองหาความงาม

“Hearts and Hands เกิดจากเศษไม้ ผมก็ต้องรักษาเสน่ห์ของเศษไม้ให้ยาวนานที่สุด”

      สนัยย์บอกว่าตกหลุมรักงานที่ทำ และเริ่มชอบเศษไม้มากขึ้นเรื่อยๆ งานของ Hearts and Hands จึงผลิตจากเศษไม้เป็นหลัก เศษไม้

ขนาดเล็กไม่มีมูลค่าในเชิงการผลิตชิ้นงานในระบบอุตสาหกรรม แต่สำหรับสนัยย์กลับมองเห็นคุณค่า มองว่ามันยังสามารถแปรรูปได้และมีมูลค่าได้อีก เขาจึงเริ่มออกแบบ สร้างสรรค์สินค้าออกมาหลากหลายแบบ จนปัจจุบันน่าจะมีมากกว่าพันแบบ

      “ผมไม่ได้ออกแบบด้วยหลักการทางด้านดีไซน์ ผมแค่คิดไปเรื่อยๆ แล้วลงมือทำ มันเป็นรูปแบบการทำงานของแต่ละคน ของผมเริ่มจากการดีไซน์เอาใจพ่อบ้านแม่บ้าน คนทำอาหาร เริ่มจากของใช้ในครัวก่อน พวกเขียง ตะหลิว มีดตัดเนย มีดตัดชีส ตามมาด้วยจาน ชาม ช้อน ส้อม ตะเกียบ ฯลฯ จากนั้นแตกยอดออกมาเป็นของใช้ของแต่งบ้าน ที่ใส่นามบัตร โคมไฟ ลำโพงขยายเสียง เพิ่มกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นคนรุ่นใหม่ กับหนุ่มสาวที่อาศัยในคอนโดมิเนียม ของชิ้นใหญ่ที่สุดที่ทำเป็นผนังงานไม้ 3 มิติ ในขณะที่ชิ้นเล็กที่สุด คือ ช้อนตักเกลือและที่วางตะเกียบ 

เราใช้เศษไม้ที่เหลือจากการผลิตทุกชิ้นงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด”

      ย้อนกลับไปในจุดเริ่มต้นของการทำงาน บริษัท V.S.T.Woods จะรับผลิตสินค้าให้กับแบรนด์อื่นๆ เป็นหลักซึ่งเป็นงานส่งออกทั้งหมด 100% 

ไม่ได้วางขายอยู่ในเมืองไทย จนวันหนึ่งรู้สึกอิ่มตัว และอยากมีผลิตภัณฑ์ของตัวเองบ้าง จึงเป็นที่มาของการทำแบรนด์ Hearts and Hands เพื่อผลิตสินค้าในรูปแบบที่ตัวเองชอบ มีความเป็นตัวเองสูง มีดีไซน์สวย ใช้ง่าย เท่ หรู มีรสนิยม แต่ราคาย่อมเยา จนตอนนี้แบรนด์กลายเป็นที่รู้จักและมีลูกค้าหลักเป็นคนไทย จากการเดินสายออกร้านทั่วประเทศ

      ช่วงโควิดที่ผ่านมา Hearts and Hands ยังคงทำงานกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งดูเหมือนว่ายิ่งมีเวลามากขึ้นเท่าไหร่ ก็คิดออกแบบงานและทำงานได้มากขึ้นตามไปด้วย 

      “ด้วยความที่โรงงานอยู่ในบริเวณเดียวกับบ้าน ว่างก็ออกไปทำงาน ถ้ามีออร์เดอร์ก็ทำไป การที่ได้อยู่บ้านหมายถึงเรามีเวลาให้ครอบครัว

มากขึ้น เรามีโอกาสได้แบ่งปันความคิดเห็นร่วมกัน ได้ทำงานมากขึ้น ช่วงโควิดมีไอเดียออกแบบหลายชิ้น อย่างแก้วกาแฟก็เพิ่งได้มีโอกาสทำ”

      สนัยย์มองว่าการไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในเรื่องวัสดุได้ ถือเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่ง บางครั้งลูกค้าต้องการไม้ที่มีลักษณะบางอย่างนอกเหนือจากไม้ที่มี ซึ่งราคาค่อนข้างสูง ในขณะที่งานของ Hearts and Hands ทำมาจากเศษไม้ ราคาที่ตั้งไว้จึงเป็นราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง เขามองว่าความท้าทายมีในทุกๆ วันที่ตื่นขึ้นมาเจอกับกองไม้ที่ซื้อเก็บไว้ ด้วยมองเห็นตัวเงินที่จะเข้ามาหากแปรรูปแล้วเสร็จ ก็จะรีบออกแบบ วางแผนการทำงาน ดีไซน์อะไรใหม่ๆ ไว้รอ ตั้งใจว่าจะปั้นให้เป็นผลิตภัณฑ์ทั้งหมด

ลมใต้ปีก...ที่เสริมหัวใจให้แข็งแกร่ง

      ลมใต้ปีกสำคัญที่ทำให้ Hearts and Hands แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ คงจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก ปาริฉัตร ณ สงขลา ผู้เป็นภรรยา และช่วยทำงานทุกอย่างที่นอกเหนือจากการผลิต ตั้งแต่ เป็นฝ่ายขาย ทำการตลาด ปาริฉัตรเล่าว่า ตัวเองจะเป็นคนนำสินค้าของ Hearts and Hands เดินสายออกร้านตามงานแสดงสินค้าใหญ่ๆ ทั่วประเทศ เป็นประจำทุกปี หลังจากการไปออกร้านตามที่ต่างๆ แล้ว เธอจะนำฟี้ดแบ็กจากลูกค้า มาบอกกับสนัยย์และฝ่ายผลิตว่า ช่วงนี้ควรทำอะไรเพิ่ม หรืออะไรขายดี เพื่อตอบสนองให้ตรงกับความต้องการ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้มุ่งเน้นการขายออนไลน์เท่าที่ควร มีแต่เพจเฟซบุ๊กที่ใช้เป็นการประชาสัมพันธ์ อัพเดทสินค้าใหม่ที่มีวางจำหน่าย

      ทั้งคู่ตั้งใจเอาไว้ว่า อยากได้ลูกค้าต่างประเทศที่เป็นลูกค้าระยะยาว จากเดิมที่มีอยู่ คือ ลูกค้าญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน อเมริกา โดยวางแผน

จะขยายไปยังกลุ่มประเทศในยุโรป

      “สิ่งที่น่ากลัวที่สุดของชีวิตคือ ‘เวลา’ เราโตขึ้นและแก่ลงทุกวัน เวลาก็เหลือน้อยลง ไม่มีใครอยู่ได้ถึงร้อยปี สิ่งสำคัญที่สุดคือ ถ้าคิดแล้ว

ต้องลงมือทำทันที ผมไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องรวย ผมภูมิใจที่สุด ถ้าใครมีสินค้าแบรนด์ Hearts and Hands อย่าไปเอาค่าของเงินมาตั้ง ให้เอาค่าของความสำเร็จมาตั้งดีกว่า เมื่อคุณทำสำเร็จ ค่าความสำเร็จจะแปรสภาพมาเป็นผลตอบแทนในรูปแบบของเงินหรือรางวัลชีวิต เมื่อลงมือทำแล้ว ทำให้เสร็จแล้วขายให้ได้ก่อน เมื่อมีคนซื้อไปนั่นแหละคุณทำสำเร็จแล้ว เขาเอาไปใช้งานแล้ว มีคนต้องการอีก นั่นยิ่งสำเร็จเข้าไปอีก ถ้ามีคนชอบของเรา ความสุขก็จะมา คิดให้เรียบง่าย ไม่ต้องซับซ้อน นี่คือวิธีคิดของผม”

แกลลอรี่

Hearts and Hands

by V.S.T.Woods Thailand

ที่ตั้ง : 264 หมู่ 11 ต.สันนาเม็ง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50210

โทรศัพท์ : 085 161 9929, 088 197 4329

Facebook : vstwoods

Email: [email protected]

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

Recommended products

ลำโพงไม้

ลำโพงขยายเสียงสำหรับมือถือ รูปทรงโค้งมนจับถนัดมือ ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงธรรมชาติของก้อนหิน สามารถขยายเสียงได้โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่

โต๊ะกาแฟ

ใช้เทคนิคการต่อประกบไม้ต่างชนิดกัน มีช่องสำหรับวางโทรศัพท์มือถือ ที่ขอบโต๊ะมีช่องให้เสียงออกมา
ทำหน้าที่เหมือนลำโพง ตัวโต๊ะหมุนได้รอบ มากด้วยประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม