sa'lahmade

Ordinary Selected

ความธรรมดา ที่เกิดมาจากแนวคิด...ที่ไม่ธรรมดา
Excellence is doing ordinary things extraordinarily well.

       Ordinary Selected ร้านเล็กๆ ขนาดหนึ่งคูหาที่ซ่อนตัวอยู่บนถนนแก้วนวรัตน์ ดูผิวเผินแล้วอาจจะดูเหมือนร้านขายของที่ระลึกทั่วไป 

แต่เมื่อดูในความตั้งใจและรายละเอียดแล้ว กลับไม่มีตรงไหนที่ธรรมดาเลย นั่นเกิดจากความคิดที่พิเศษและความตั้งใจเริ่มต้นของ 

คุณจุล – ธัญญพร จิตราภิรมย์ ศิษย์เก่าปริญญาตรีและโท คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่อยากสร้างงานที่ตัวเองรัก 

และชักชวนผู้มีความชอบที่เหมือนกัน ซึ่งเป็นงานทำมือกว่าสิบแบรนด์ให้มาอยู่รวมกันในบ้านเล็กๆ หลังนี้ และให้คำนิยามร้านว่าเป็น 

Local Selected Store’

      “ร้าน Ordinary Selected เปิดมาตั้งแต่ปี 2016 ค่ะ โดยใช้โลโก้เป็นรูปนกกระดาษ เพราะมีความรู้สึกว่า เราก็เหมือนนกที่มาจากการพับมือ เปรียบเป็นตัวแทนงานคราฟต์ แล้วไปหยิบเอาโน่นนี่มาสร้าง เข้ามาประกอบเอาไว้ในรังหรือร้านของเรา เหมือนการเลือกสินค้าเข้ามาในร้าน 

จุลมองว่างานหลายอย่างมีความโดดเด่น มีการออกแบบที่ดีแต่ไม่มีพื้นที่ขาย จึงชักชวนให้แต่ละคนมาจัดเป็นมุมเล็กๆ เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าแล้วเลือกซื้อกลับไปได้”

จุดเริ่มต้น…ของความธรรมดา

“เราอาจจะเป็นร้านเล็กๆ ที่ไม่ได้ส่งผลอะไรกับชุมชนมากมาย แต่ในแง่ของ
ดีไซเนอร์ที่มาขายสินค้ากับเรา ก็อาจจะไปช่วยในชุมชนที่เค้าทำงานด้วย”

       “จุลทำแบรนด์เสื้อผ้าและกระเป๋ามาก่อน พอได้ไปร่วมเวิร์กช็อปกับ TCDC  ได้รู้จักกับผู้ประกอบการที่ทำงานคราฟต์ รวมถึงนักออกแบบ

ในพื้นที่เชียงใหม่ เลยรู้สึกว่าน่าเสียดาย ในเมื่อเชียงใหม่มีคนที่ทำงานคราฟต์เยอะขนาดนี้ แต่ไม่ค่อยมีพื้นที่ให้คนเข้ามาเดินดูของได้สบายๆใจกลางเมือง ที่ไม่ใด้เป็นพื้นที่ของหน่วยงานภาครัฐ ส่วนตัวเคยมีโอกาสได้ไปเที่ยวในแถบสแกนดิเนเวียนมา เลยเห็นว่าเค้าจะมีร้านแบบ 

Selected Shop หลายร้านที่ให้นักออกแบบมา join จัดพื้นที่โชว์สินค้าร่วมกัน ก็เลยมีความคิดที่จะเปิดร้าน เพื่อวางขายสินค้าแบรนด์

ของเราเอง แล้วก็ชักชวนเพื่อนๆ ที่ทำสินค้างานคราฟต์มาวางขายที่ร้านเรา” 

      คุณจุลเลือกเปิดร้านในโซนวัดเกต ส่วนหนึ่งเพราะเป็นพื้นที่ด้านหน้าบริเวณบ้านตัวเอง ซึ่งมีร้านเฟอร์นิเจอร์ของครอบครัวตั้งอยู่ด้านข้าง 

ไม่ต้องแบกภาระเรื่องค่าเช่า แต่มากกว่านั้นคุณจุลมองว่า โซนนี้เป็นเหมือนเรสซิเดนเชียล เป็นพื้นที่อยู่อาศัย ที่มีทั้งคนญี่ปุ่นและคนต่างชาติ

พักอาศัยอยู่ ในขณะเดียวกันก็มีโซนโรงแรมเล็กๆ อยู่ในพื้นที่ด้วย ทำให้แบบมีนักท่องเที่ยวเดินผ่านไปมาค่อนข้างคึกคักอยู่พอสมควร 

      “นักท่องเที่ยวชอบมาค้นหาว่ามีอะไรอยู่แถวนี้บ้าง มีอะไรน่าสนใจบ้าง เค้าก็จะเดินเสาะหางานคราฟต์ต่างๆ ช่วงนั้นร้านเราก็เป็นที่สนใจ

อยู่พอสมควร เราอาจจะเป็นร้านเล็กๆ ที่ไม่ได้ส่งผลอะไรกับชุมชนมากมาย แต่ในแง่ของดีไซเนอร์ที่มาขายสินค้ากับเรา ก็อาจจะไปช่วยในชุมชนที่เค้าทำงานด้วย ทำให้มีรายรับมากขึ้น ตอนนี้เราอาจช่วยได้แค่เล็กน้อยแต่ก็หวังไว้ว่าอนาคตจะช่วยเหลือชุมชนได้มากขึ้น”

การคัดเลือกสินค้า...ที่ไม่ธรรมดา

      ความตั้งใจของคุณจุล ในการคัดเลือกสินค้านั้น จะเน้นที่สนุก และความหลากหลาย ก่อนหน้านี้จะมีแบรนด์เสื้อผ้าผู้หญิงชื่อ Budnow 

งานขายดีก็จะเป็นงานกระเป๋าของ Cottonopolis ที่อยู่ในเชียงใหม่ แบรนด์นี้เริ่มจากงานพิมพ์ลายผ้าเอง แล้วพัฒนางานเป็นกระเป๋า เสื้อผ้า  ส่วนใหญ่ที่ขายได้บ่อย ก็จะเป็น งานที่ใช้ประโยชน์ ดีไซน์น่ารัก อย่างกระเป๋าใบเล็กๆ พวงกุญแจนักท่องเที่ยวมักจะซื้อติดไม้ติดมือเป็น

ของฝาก ของที่ระลึก 

      “มีน้ำหอมแบรนด์ Siam1928 เป็นแบรนด์น้ำหอมจากกรุงเทพฯ ที่ต่อยอดมาจากแบรนด์ดั้งเดิม คือ น้ำอบปรุงเจ้าคุณ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ ในการปรุงน้ำหอมที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย สกัดและบ่มสารหอมจากวัตถุธรรมชาติ มา Collabs กับคอลเลกชันเสื้อผ้าของจุล ที่ชื่อ ‘ข่าม’ 

ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากลายสัก และเครื่องแต่งกายของนักรบชาวล้านนาโบราณ เมื่อแชร์ไอเดียกันแล้วก็อยากจะทำน้ำหอมที่มีกลิ่นหอม 

ให้ชวนคำนึงถึงความคงกระพัน และเครื่องรางของขลังตามความเชื่อของนักรบล้านนา กลิ่นที่ได้จะเป็นกลิ่นที่ผสมผสานกลิ่นธูป กำยาน 

กลิ่นเปลือกไม้ กลิ่นหมึก กลิ่นเหล็ก กลิ่นหนัง และกลิ่นยาสูบ เมื่อพัฒนาจนลงตัวพร้อมจำหน่าย ก็เลยเอามาวางขายที่ร้านด้วยค่ะ”

      นอกจากการคัดเลือกเอางานคราฟต์มาขายในร้านแล้ว คุณจุลได้จัดให้มีเวิร์กช็อปที่ร้านอยู่เรื่อยๆ ทั้งเวิร์กช็อป สีน้ำ ปั้นดิน ปักผ้า ทำให้มี

คนรู้จัก Ordinary Selected มากขึ้น  โดยทำงานร่วมกับดีไซเนอร์ท้องถิ่นและเพื่อนๆ ที่มีสินค้ามาวางขาย ให้มาจัดสอนที่ร้าน และยังรับจัด

เวิร์กช็อปนอกสถานที่อีกด้วยถ้าลูกค้าต้องการ

      ช่วงโควิด – 19 ร้าน Ordinary Selected ก็ได้รับผลกระทบอย่างเลี่ยงไม่ได้ นักท่องเที่ยวหายไปหมด แทบไม่มีคนเข้าร้าน แต่คุณจุลยังมีธุรกิจอื่นที่ประคับประคองธุรกิจให้อยู่ได้ ทั้งการขายออนไลน์ การทำเฟอร์นิเจอร์ และของเล่นไม้ และเมื่อมีโอกาสได้ไปหาความรู้ด้านอื่นเพิ่มเติมเพื่อเสริมจากงานที่ทำอยู่ 

      “เราหยุดพักกิจกรรมของที่ร้านไปเลยค่ะ แต่ยังโชคดีที่ได้รับโอกาสจาก TCDC เชียงใหม่ ให้ประสานงานจัดเวิร์กช็อปออนไลน์อยู่บ้าง แล้วก็อาศัยรายได้เล็กๆ น้อยๆ จากการขายของให้กับลูกค้าที่รู้จัก และเคยแวะเวียนมาที่ร้านเราและยังคิดถึงเราอยู่ อยากจะเป็นกำลังใจให้หลายคน

ที่ต่อสู้กับวิกฤตเหมือนกับเรา ถ้ายังไหวก็อยากให้มองหาหนทางสู้ต่อและขอให้ยึดมั่นในสิ่งที่เราตั้งใจว่ามันจะเกิดประโยชน์” 

ความฝัน...ของคนธรรมดา

      “จริงๆ แล้ว อยากให้ Ordinary Selected เป็นพื้นที่ที่แต่ละสตูดิโอได้มาโชว์สินค้าของตัวเอง เป็นพื้นที่ในการพูดคุยแลกเปลี่ยนงานกัน 

อยากจะให้คนต่างถิ่นหรือคนต่างชาติที่มาเที่ยวได้มาเจอสินค้าหลากหลายของเราในพื้นที่กลางเมือง เราอยากให้เป็นพื้นที่สำหรับศิลปินที่อยู่ไกลหรือไม่มีโอกาส ไม่มีสตูดิโอของตัวเองในเมือง ได้ลองนำสินค้ามาวางขายดู เผื่อจะมีคนสนใจและซื้อไป ก็จะเป็นกำลังใจให้ดีไซน์เนอร์ต่อ เราไม่มีการเก็บค่าพื้นที่จนกว่าสินค้าชิ้นนั้นจะขายได้ ขอเป็นเพียงส่วนแบ่งจากยอดขายเล็กน้อยให้ทั้งเราและดีไซน์เนอร์พออยู่ได้ค่ะ”

Ordinary Selected

ที่ตั้ง : 88/1 ถ.แก้วนวรัตน์ ต.วัดเกตุ อ.เมือง เชียงใหม่ 50000

โทรศัพท์    : 094 6434114

Facebook : Ordinary Selected 

Instagram: ordinaryselected

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

Recommended products