ชุมชนและตลาดหัตถกรรม

ในหัวข้อชุมชนและตลาดหัตถกรรมนี้ เราจะแสดงภาพรวมของตลาดหัตถกรรมและชุมชนหัตถกรรมที่อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนั้น ท่านยังสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมของสถานที่ต่าง ๆ ได้ใน Creative Mapping Report ซึ่งสามารถดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ของเชียงใหม่สร้างสรรค์ได้อีกด้วย

ตลาดจริงใจ

ตลาดจริงใจ หรือ JJ Market เป็นตลาดเช้าขนาดใหญ่ เป็นที่นิยมของชาวเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในโกดังดัดแปลง และสนามหญ้าที่ร่มรื่นใต้ต้นก้ามปู พร้อมสร้างบรรยากาศเช้าที่ดีด้วยดนตรีสด ภายในตลาดประกอบไปด้วย งานฝีมือท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ ร้านขายของมือสอง ร้านเบเกอร์รี่ กาแฟผลิตภัณฑ์ออร์แกนนิก และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ตลาดเจเจยังได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ

45 ถนน อัษฎาธร ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50300

ชามเริญ สตูดิโอ

ชามเริญ สตูดิโอ เชียงใหม่เป็นสาขาในเชียงใหม่ของชามเริญ สตูดิโอ โดยผู้ก่อตั้งทำงานในกรุงเทพฯ หลายปีและตัดสินใจสร้างสตูดิโอแห่งนี้ในเมืองเชียงใหม่บ้านเกิดของพวกเขา โดยสตูดิโอเองจะเน้นงานเซรามิก ชามเริญ สตูดิโอถือเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ ที่ทำหน้าที่เป็นพื้นศูนย์รวมชุมชน สำหรับเหล่าศิลปินและผู้ผลิตงานฝีมือ ตั้งอยู่ในอำเภอสันกำแพง พื้นที่นี้มักจะจัดกิจกรรมและเวิร์กช็อปบ่อยครั้ง ซึ่งได้มีการร่วมมือกับโครงการเชียงใหม่เมืองหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน Chiang Mai Design Week โดย TCDC และอื่น ๆ เพื่อส่งเสริมจุดมุ่งหมายที่อยากจะพัฒนาพื้นที่สันกำแพงมากขึ้น

 

84 หมู่ 9, ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง เชียงใหม่ 50130

NimManhaemin Art & Design 2020 (NAP)

Nimman Art & Design Parade (NAP) เป็นงานแสดงศิลปะและงานฝีมือประจำปีที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ซึ่งมีการจัดแสดงสินค้าและไอเดียสุดฮิปของนักออกแบบชาวเชียงใหม่ช่างฝีมือและครีเอทีฟหลากหลาย งานนี้มักจะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนธันวาคม รวมถึงการแสดงความบันเทิงบนเวที อาหารและกิจกรรมต่างๆ โดยงานดังกล่าวมักจะจัดขึ้น ณ นิมมานเหมินทร์ ซึ่งเป็นย่านที่เงียบสงบและบรรยากาศอันร่มรื่น

เรานำเสนอภาพรวมของร้านขายงานฝีมือในเชียงใหม่ที่จำหน่ายงานศิลปะงานฝีมือและสินค้าไลฟ์สไตล์ที่คัดสรรโดยนักออกแบบและช่างฝีมือในท้องถิ่น

1-5 ถนน นิมมานเหมินท์ ซอย 1 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 50200

บ้านข้างวัด

บ้านข้างวัด คือ หมู่บ้านแห่งศิลปินที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ บ้านข้างวัดตั้งอยู่บริเวณ “หลังมอ” ใกล้กับวัดอุโมงค์และวัดร่ำเปิง

หมู่บ้านทำร่มบ่อสร้าง

บ้านบ่อสร้าง คือ หมู่บ้านในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีชื่อเสียงในด้านการทำร่วมจากกระดาษสา หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 10 กิโลเมตร

ตลาดวโรรส (กาดหลวง)

ตลาดวโรรส หรือ “กาดหลวง” เป็นตลาดที่สะท้อนความเป็นท้องถิ่นอย่างแท้จริง ด้วยพื้นที่จำหน่ายสินค้าขนาดใหญ่และชนิดสินค้าที่หลากหลาย ทั้งอาหาร เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย งานฝีมือและหัตถกรรม และอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก

ย่านวัดเกต

“วัดเกต” คือชื่อของวัดและชุมชนบริเวณทิศตะวันออกของเมืองเชียงใหม่ใกล้กับแม่น้ำปิง สะพานนวรัฐและสะพานนครพิงค์ ย่านวัดเกตแห่งนี้เป็นที่รู้จักในฐานะพื้นที่ที่เต็มไปด้วยร้านจำหน่ายสินค้าด้านศิลปหัตถกรรมและร้านกาแฟที่มีคุณภาพจำนวนมาก

บ้านถวาย

บ้านถวายคือหมู่บ้านที่ขึ้นชื่อในด้านงานหัตถกรรมที่เกี่ยวกับไม้ ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักไม้หรือสิ่งของสำหรับการประดับตกแต่ง หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองโดยรถยนต์ประมาณ 20 นาที

ตลาดฉำฉา

ตลาดฉำฉาอาจเป็นชื่อใหม่ที่ไม่คุ้นหูเมื่อเทียบกับตลาดอื่น ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ตลาดแห่งนี้มีที่มาที่น่าสนใจและควรค่าแก่การไปเยี่ยมชม และยังมีร้านอาหารมีนา (Meena Rice Based Cuisine) ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 1 / One Nimman

ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 1 เป็นสถานที่จัดงาน NAP ที่มีชื่อเสียง ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากมายในช่วงเวลาที่ผ่านมา ซอยแห่งนี้ก็ยังคงเต็มไปด้วยร้านกาแฟและร้านจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม และยังเป็นสถานที่ตั้งโครงการ One Nimman ที่รู้จักกันในนามของสถานที่จำหน่ายสินค้าหัตถกรรมที่มีคุณภาพแห่งหนึ่ง

เวิ้งมาลัย

ชุมชนเล็ก ๆ ของผู้ผลิตงานหัตถกรรมและองค์กรด้านกิจการเพื่อสังคม เวิ้งมาลัยถือได้ว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนเพื่อจิบชาและกาแฟ และยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากบ้านข้างวัดและวัดร่ำเปิงอีกด้วย